Nguyên nhân gây chứng đau dây thần kinh liên sườn khi mang thai

744

Chứng đau dây thần kinh liên sườn ở phụ nữ mang thai không phải là hiếm gặp. Chị em cần đi khám để xác định nguyên nhân gây bệnh và được hướng dẫn cách điều trị an toàn nhất cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn khi mang thai

  • Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều biến đổi diễn ra trong cơ thể, trong đó sự thay đổi về hoocmon là nguyên nhân của nhiều vấn đề vế sức khỏe chị em bầu bí gặp phải. Hiện tượng rối loạn nội tiết tố trong thai kì gây tích nước ở các bộ phận trong cơ  thể , điều này có thể tạo ra lực nén lên dây thần kinh liên sườn và gây đau.
  • Hiện tượng đau dây thần kinh liên sườn ở phụ nữ mang thai cũng có thể khởi phát do nhau thai tiết ra quá nhiều hoocmon relaxin khiến cho sự liên kết giữa các khớp cùng chậu trở nên lỏng lẻo . Cùng với đó là sự gia tăng của trọng lượng cơ thể và của thai nhi gây sức ép khá lớn lên các dây thần kinh liên sườn tạo ra các  cơn đau.
  • Căn bệnh này có thể xảy ra ở bất kì giai đoạn nào của thai kì, đặc biệt là ở tam cá nguyệt thứ 3. Ở những tháng cuối cùng này vòng 1 của chị em phát triển khá to, kèm theo sự nới rộng của tử cung làm thu hẹp không gian liên sườn và chèn ép vào dây thần kinh ở khu vực này.
  • Vận động sai tư thế, làm việc quá sức, khuôn vác nặng nhọc cũng là nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn khi mang thai.
  • Ngoài ra cũng không ngoại trừ trường hợp do ảnh hưởng của bệnh thoái hóa cột sống, lao cột sống, tiểu đường thai kỳ,  viêm đa dây thần kinh .

Lời khuyên của bác sĩ

Theo các chuyên gia bệnh đau  dây thần kinh liên sườn ở phụ nữ mang thai nếu kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ mà còn đe dọa đến sự an toàn của thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì vậy ngay khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như đau tức ngực, đau mạn sườn chị em nên đi khám để được làm các xét nghiệm cần thiết để chuẩn đoán chính xác bệnh. Dựa trên kết quả thu được bác sĩ sẽ điều trị theo nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn khi mang thai đã được xác định. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc bác sĩ sẽ chỉ định cho chị em những loại thuốc trị bệnh an toàn, không ảnh hưởng đến thai nhi, đồng thời hướng dẫn cho thai phụ cách sinh hoạt ăn uống phù hợp để khắc phục bệnh. Chị em tuyệt đối không tự chuẩn đoán bệnh và mau bất kì loại thuốc nào về uống mà không có chỉ định của bác sĩ.

Bình luận