Triệu chứng thoái hóa khớp vai dễ nhận biết nhất

771

Tìm hiểu các triệu chứng thoái hóa khớp vai là việc làm cần thiết không chỉ của riêng ai, riêng độ tuổi, giới tính nào. Bởi vì, sự gia tăng và xu hướng trẻ hóa của các bệnh lý về xương khớp, nhất là bệnh thoái hóa khớp vai đang là báo động của toàn cộng đồng.

Cấu trúc giải phẫu và chức năng của khớp vai

Theo BS.CKII Hà Văn Thắng cho biết: Khớp vai là 1 khớp lồi cầu – ổ chảo, chỏm xương cánh tay gắn với với ổ chảo xương bả vai, được làm nên bởi 3 xương đó là xương cánh tay, xương bả vai và xương đòn. Chỏm xương cánh tay gắn kết với ổ chảo xương bả vai nhờ chóp xoay và bao khớp cứng chắc xung quanh khớp vai. Chóp xoay được tạo nên từ 4 cơ, nó kết hợp với nhau tạo thành một vùng bao quanh chỏm xương cánh tay, bám từ xương bả vai tới chỏm xương cánh tay giúp thực hiện động tác nâng và xoay cánh tay. Dịch khớp có tác dụng bôi trơn bao khớp và khớp vai làm cho vai vận động dễ dàng hơn. 

 

Khớp vai bị thoái hóa, lý do vì sao ?

Lý giải nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp vai, các chuyên gia cho biết , sụn và xương dưới sụn có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau trong quá trình thoái hóa khớp. Sự hủy hoại của tổ chức này sẽ kéo theo các tổ chức khác cũng bị hư tổn và ngược lại. Khớp vai bị thoái hóa là do sự hư hại và mất cân bằng giữa quá trình tái tạo và hủy hoại xương. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do sự lão hóa xương khi tuổi tác tăng cao hoặc cũng có thể  do chấn thương xương khớp, các tổn thương phần mềm bao quanh khớp, yếu tố di truyền, sự thay đổi hormone nội tiết, béo phì hoặc những thói quen trong sinh hoạt, ăn uống, lao động không phù hợp khiến cho khớp vai bị chịu áp lực và quá tải, lâu ngày dẫn tới suy yếu và gây nên các triệu chứng thoái hóa khớp vai. Ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

6 triệu chứng thoái hóa khớp vai cần nắm rõ

Khi bị thoái hóa khớp vai, người bệnh thường có thể dễ dàng nhận biết được qua các biểu hiện sau đây:

1. Đau tại khớp vai

Cũng giống như bất kỳ một dấu hiệu bệnh xương khớp khác, triệu chứng thoái hóa khớp vai mà người bệnh có thể nhận biết được là cảm giác đau tại khớp vai. Cơn đau thường xuất hiện khi người bệnh di chuyển cánh tay hoặc cử động đôi vai. Giai đoạn đầu của bệnh, các cơn đau của bệnh thoái hóa khớp vai thường nhẹ.

Ở giai đoạn sau thường có xu hướng gia tăng, cơn đau ngày càng diễn tiến nặng nề hơn, đau âm ỉ và tăng dần khi người bệnh hoạt động cánh tay, vai hoặc khi thời tiết chuyển mùa, cơn đau có thể kéo dài âm ỉ ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi vào ban đêm khiến cho người bệnh mất ngủ. Từ đó, đẫn đến tinh thần người bệnh bị trị trệ, sức khỏe giảm sút kéo theo chất lượng cuộc sống suy giảm đi nhanh chóng.

2. Vai phát ra tiếng kêu

Sụn xương bị bào mòn và trở nên khô cứng, yếu dần đi, các khớp xương không còn trơn trượt lên nhau do quá trình thoái hóa. Đó là nguyên nhân khiến cho khớp vai phát ra tiếng kêu mỗi khi người bệnh thực hiện động tác như xoay vai, giơ tay lên cao, xoay cánh tay…

3. Cứng khớp vai và hạn chế vận động

Quá trình thoái hóa khiến cho các khớp xương bị ăn mòn, trở nên khô và yếu dần đi khiến cho chức năng hoạt động của khớp vai bị hạn chế và mất đi sự linh hoạt. Bên cạnh đó, người bệnh có cảm giác cứng vai và khó khăn khi thực hiện các động tác như đưa tay ra trước, vòng tay ra sau, quay lật tay ra phía ngoài hoặc vào trong, đưa tay lên cao… hoặc các động tác như gãi lưng, chải đầu, buộc tóc trở nên khó thực hiện và gây trở ngại rất nhiều.

4. Khớp vai bị sưng và khó vận động vào buổi sáng

Ngoài cảm giác đau nhức và dấu hiệu  cứng khớp vai, triệu chứng thoái hóa khớp vai dễ nhận biết đó là khớp vai bị sưng lên vào buổi sáng. Điều này được lý giải là do khi khi khớp vai bị thoái hóa, các tổ chức và mô mềm xung quanh khớp sẽ bị hư hại và tổn thương theo, gây nên hiện tượng sưng đau, thậm chí còn tấy đỏ ở khớp vai khiến người bệnh đau nhức, nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Người bệnh phải mất thời gian xoa dầu , nắn bóp khoảng 30 – 60 phút sau khớp vai mới có thể bớt sưng hơn và lúc này người bệnh có thể thực hiện một số động tác nhẹ.

5. Cảm giác tê bì cánh tay

Một trong những triệu chứng thoái hóa khớp vai điển hình là dấu hiệu tê bì cánh tay, tay bị yếu dần đi. Thông thường, ở giai đoạn đầu cảm giác này rất nhẹ, chỉ là những cảm giác thoáng qua nhưng càng kéo dài, cảm giác tê bì cánh tay càng tăng lên, nhất là khi nằm ngủ sai thế.  Người bệnh cảm thấy tay mình bị yếu dần đi, các hoạt động của tay không còn linh hoạt như trước nữa.

6. Vai yếu và bị teo cơ

Khớp vai bị thoái hóa có thể dẫn đến dấu hiệu đôi vai càng ngày càng trở nên yếu đi, người bệnh trở nên gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động đơn giản. Biểu hiện thoái hóa khớp vai là khớp vai bị cứng lại, ít vận động rất dễ làm cho các cơ vùng vai trở nên yếu dần đi và gây nên hiện tượng teo cơ.

Phát hiện sớm các triệu chứng thoái hóa khớp vai có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán và tìm ra hướng giải quyết kịp thời nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất. Ngoài việc chẩn đoán bệnh dựa vào các triệu chứng lâm sàng, phương pháp cận lâm sàng thường được áp dụng để phát hiện bệnh thoái hóa khớp vai là: X – quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI)…

Lời khuyên của chuyên gia về phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp vai

Cũng giống như các bệnh lý thoái hóa xương khớp khác, việc phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp vai là rất cần thiết nhằm giúp người bệnh hạn chế gặp phải những triệu chứng thoái hóa khớp vai gây nên, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh. Để có biện pháp phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp vai hiệu quả, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện các điều sau đây:

  • Hãy luôn giữ cho mình một tư thế cân bằng và thẳng. Một tư thế tốt sẽ giúp bảo vệ các khớp xương tránh sự đè nén bất cân đối. Theo kết quả của các nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ người mắc bệnh thoái hóa khớp vai có tư thế xấu chiếm tỉ lệ cao so với các nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai khác.
  • Tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất giúp bạn có một hệ vận động khỏe mạnh. Dinh dưỡng của khớp xương sẽ tốt hơn, chắc khỏe hơn và tất nhiên là sẽ ít nguy cơ bị tổn thương hơn khi bạn thường xuyên vận động.
  • Một chế độ ăn uống khoa học cũng đóng vai trò lớn đến quá trình sinh sản và phá hủy xương, từ đó ảnh hưởng đến quá trình thoái hóa của xương. Do đó, nên ăn nhiều rau xanh, bổ sung nhiều canxi, vitamin D giúp xương được chắc khỏe. Tránh ăn các thức ăn quá mặn hay quá ngọt, sử dụng các thức uống chứa cồn hay chất kích thích thần kinh…
  • Mang vác nặng là yếu tố thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp đến sớm hơn và gây nên bệnh lý thoái hóa khớp vai. Vậy nên, trong lao động và sinh hoạt tránh mang vác những đồ vật quá nặng so với sức của mình. Đừng ngần ngại nhờ sự trợ giúp của một ai đó vì đó chính là cách bạn đang ngăn ngừa căn bệnh thoái hóa khớp vai đến với mình đấy.
  • Hãy luôn giữ cho mình một nhịp sống thoải mái, lạc quan, yêu đời và biết cách sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Sự nghỉ ngơi có vai trò quan trọng cho cơ thể vì đây là lúc cơ thể tái tạo năng lượng để cơ thể có thể tiếp tục làm việc. Đặc biệt trong quá trình làm việc không nên giữ mãi một tư thế mà phải thay đổi thường xuyên để tránh gặp phải những triệu chứng thoái hóa khớp vai đến sớm.
  • Cơ thể chúng ta là một bộ máy tuyệt vời, bởi khi có một dấu hiệu bất thường nào đó, cơ thể sẽ lập tức báo động cho chúng ta biết. Chính vì vậy, chúng ta phải biết lắng nghe cơ thể mình và nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để khám và chẩn đoán khi có dấu hiệu bất thường.

Bình luận